TIN TỨC & SỰ KIỆN

Những lưu ý khi nuôi tôm

Những lưu ý khi nuôi tôm

Những lưu ý khi nuôi tôm này rất dễ dàng vận dụng kiến thức kết hợp kinh nghiệm giúp cho bà con luôn tự tin ứng phó tốt mọi tình huống khi có sự cố.

Những lưu ý khi nuôi tôm như là:

Nhung luu y khi nuoi tom

1. Vệ sinh khử khuẩn toàn bộ

Nếu sử dụng ao đất thì khâu vệ sinh, khử trùng sẽ gặp khó khăn hơn và mầm bệnh cũng không sạch được. Bà con nên sử dụng ao nổi lót bạt để dễ dàng lau sạch, phơi khô loại bỏ sạch mầm bệnh.

Ao nổi lót bạt nuôi tôm cá

Tất cả trang thiết bị phụ kiện cũng được tẩy rửa sạch sẽ khi đưa vào ao sử dụng. Đặc biệt các thiết bị bị dính bám dầu nhớt, chất độc hại khác…

2. Nâng cao an toàn sinh học cho ao tôm

Nên sử dụng ao lót bạt ngăn chặn mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào ao hoặc sử dụng ao đất cũng phải lót bạt đáy.

Ao nuôi cần có hàng rào che chắn ngăn chặn cua, còng, địch hại xâm nhập xuống ao. Nếu đó là ao đất lót bạt.

Công nhân viên, khách du lịch tham quan nên khử khuẩn, vệ sinh khi đến gần hoặc tham gia vào quy trình làm việc tại đây.

Thức ăn để một nơi riêng khô ráo đủ đảm bảo, bảo quản. Tránh để gần các chai lọ thuốc trừ sâu, xăng dầu và chất độc hại, kích thích khác…

3. Luôn ổn định độ kiềm trong ao

Độ kiềm là một trong những thông số chất lượng nước quan trọng nhất vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự dao động pH và thành phần vi khuẩn. Nên duy trì độ kiềm ở 120–150 ppm.

4. Kiểm soát các công cụ đo lường

Luôn theo dõi ghi chép đầy đủ các chỉ số hóa đo được như Oxy, pH, Kiềm…điều chỉnh đúng chuẩn mực các thiết bị đo Oxy, máy đo pH, độ kiềm.

Nếu bà con chủ quan không chú ý đến những điều này và sai lệch rất nguy hiểm đến ao tôm, dẫn đến chết tôm hàng loạt. Đây cũng là một trong 10 lưu ý khi nuôi tôm bà con phải biết.

5. Chất lượng tôm giống tốt

Chọn các trại giống uy tín có kiểm dịch, tôm bơi hoạt động nhanh nhẹn, sắc thái tôm óng mượt, ruột của họ đầy, không có viêm loét vi khuẩn bám dính, gan tụy to và sẫm màu, mang có màu trắng hoặc hơi xám, Không có melanisation (thể hiện bằng các đốm đen đến nâu)

6. Ước tính tỷ lệ sống con giống

Nên thả 100 PL (100 con tôm giống) vào thùng xô đục nhiều lỗ nhỏ để nước để vào được hoặc lưới để bề mặt nước tại ao nuôi trong 24h. Sau đó lấy ra kiểm tra lại xem tỷ lệ còn sống bao nhiêu để ta biết được khi thả giống trừ hao hụt còn khoảng bao nhiêu tôm.

7. Cần ương dưỡng tôm giống

Người nuôi tôm trước đây thường thả tôm giống ngay vào ao nuôi tôm thương phẩm, làm giảm tỷ lệ sống, không kiểm soát được và thúc đẩy sự phát triển bước đầu không có, vụ nuôi năng suất thấp.

Ngày nay nuôi tôm cần có bể ương hay còn gọi là ao ương di động; dùng để ương dưỡng con giống chăm sóc chu đáo tạo điều kiện cho tôm phát triển mạnh, có sức đề kháng tốt, tỷ lệ sống cao, mang lại lại hiệu quả cao.

8. Theo dõi sát sự tăng trưởng

Cứ khoảng 6-7 ngày lấy tôm ra cần đo, theo dõi sự tăng trưởng để biết điều chỉnh kịp thời như; thức ăn, môi trường nước.

Nên lấy tôm ngẫu nhiên tại vị trí xa nơi cầu nhá, chỗ cho ăn là chính xác hơn. Vì những con con tôm ở gần nhá, chỗ cho ăn là lớn hơn.

9. Cung cấp đủ chất cho tôm nhanh lột xác

Tôm lột xác tức là đánh dấu một bước tăng trưởng, nhằm thay đổi kích thước, trọng lượng sau khi lột xác. Nếu không cung cấp đủ chất dinh dưỡng tôm sẽ rất lâu lột xác chứng tỏ tôm không lớn.

Bà con cần cung cấp các thức ăn đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt là một số khoáng chất có lợi giúp tôm trong quá trình lột xác là: Ca, Cu, Mg, Na, P, K, Se và Zn.

10. Sử dụng chế phẩm sinh học EM gốc

Sử dụng chế phẩm sinh học nhằm ổn định môi trường nước, làm sạch không bị ô nhiễm và tạo điều kiện cho các vi khuẩn có lợi phát triển thành nguồn thức ăn tự nhiên rất tốt cho tôm đây cũng là điều cuối cùng mà chúng tôi chia sẻ trong những lưu ý khi nuôi tôm.

Qua những thông tin trên về những lưu ý khi nuôi tôm mà chúng tôi đã mang đến cho bà con. Hi vọng đây là những chia sẻ hữu ích giúp bà con áp dụng được vào ao nuôi của mình. Chúc bà con trúng mùa, được giá.

Nhấn vào mục tin tức và sự kiện để xem thêm nhiều bài viết hay của chúng tôi.

CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY SẢN CHÂU PHI – VƯỢT TRÊN SỰ MONG ĐỢI

  • Liên hệ kinh doanh: 0941.700.909
  • Chăm sóc khách hàng: 0919.528.039
  • Trụ Sở: Hòa Thạnh, An Hải, Ninh Phước, Ninh Thuận.
  • Chi nhánh Cần Thơ: Số 75 đường B19, Khu dân cư 91B, Phường An Khánh, Quận Ninh kiều, TP. Cần Thơ
  • Chi nhánh Bạc Liêu: Ấp Bình Hổ, Vĩnh Phú Tây, Phước Long, Bạc Liêu.
Votes

Có thể bạn quan tâm